"Dù ai buôn bắc bán đông, Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên"

Latest News

Thứ Ba, 13 tháng 10, 2015

Giới thiệu về long nhãn Hưng Yên

Giới thiệu về long nhãn hưng yên

Hưng yên là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng châu thổ sông hồng, nói đến hưng yên không ai là không biết hay nghe qua bởi vì hưng yên là một vùng đất gắn niền với rất nhiều di tích lịch sử văn hóa như  văn miếu xích đằng, đền trần, đền mẫu, chùa chuông, sự tích chử đồng tử tiên dung hay lịch sử phố hiến xưa... nên dân ta thường có câu ca "thứ nhất kinh kỳ thứ nhì phố hiến" để ca ngợi sự phồn thịnh của phố hiến. Hưng yên không chỉ nổi tiếng ở lịch sử văn hóa mà còn nổi tiếng nhờ long nhãn hưng yên, mật ong hoa nhãn hay hạt sen bắc.

1. Cách chế biến long nhãn hưng yên và công dụng

Nhãn lồng hưng yên
Nhãn lồng hưng yên
long nhãn được làm từ những quả nhãn to cùi dày hạt nhỏ. Quả nhãn sau khi được hái về sẽ được rửa sạch sau đó bỏ vỏ và hột chỉ giữ lại cùi tiếp đến sẽ được đem đi sấy khô khoảng 15 đến 20 tiếng sẽ thu được một mẻ long nhãn. Thường thì 10 kg nhãn tươi mới thu được khoảng 1.1 kg long nhãn. Long nhãn hưng yên có thể được sử dụng để ăn hay làm thuốc. Theo y học hiện đại thì long nhãn có tác dụng bổ huyết và trấn tĩnh, chữa hồi hộp do thần kinh, thuốc sắc long nhãn có tác dụng hạn chế trực khuẩn lỵ ngoài cơ thể và khuẩn nấm tiểu nha bào. Theo y học cổ truyền thì long nhãn có tác dụng bổ huyết ích tâm, kiện tỳ, ích trí. Nó vừa bổ khí vừa bổ huyết,có hiệu quả điều trị chứng mất ngủ do suy nghĩ, lo lắng quá nhiều, tâm trạng bứt rứt, hồi hộp.

2. Hướng dẫn nấu chè sen long nhãn hưng yên

Nguyên liệu bạn  chuẩn bị 150g hạt sen khô, 200g long nhãn hưng yên, 500g đường trắng


cách làm: long nhãn và hạt sen bạn lên ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút cho long nhãn và hạt sen mềm, sau đó bạn cho hạt sen vào nồi rồi đổ ngập nước và đun sôi sau đó nhỏ lửa.lưu ý bạn đừng để nhừ quá sẽ mất ngon tiếp đến bạn cho đường vào đung nhỏ lửa khoảng 5 đến 10 phút để hạt sen ngấm đường sẽ có cảm giác ngon hơn. Sau đó bạn vớt hạt sen ra để vào một cái bát thủy tinh tiếp đến bạn bạn đun sôi nước hạt sen lúc trước sau đó bạn cho hạt sen và long nhãn vào(chú ý nếu muốn đẹp mắt thì  bạn lên cho hạt sen vào trong múi long) và tiếp tục đun sôi một lúc thì bắc ra chú ý không se dừ quá ăn mất ngon. bạn lên cho thêm vài cánh hòa bưởi hoặc hòa nhài vào sé làm tăng hương vị của món chè hạt sen long nhãn.
                                Chúc các bạn thực hiện món chè hạt sen long nhãn thật ngon.
Bài đăng Mới hơn
Previous
This is the last post.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Giới thiệu về long nhãn Hưng Yên Description: Rating: 5 Reviewed By: dacsanhungyen
Scroll to Top